มารู้จักกับ ดอกไม้ริมทาง ผักป่ากินได้ (บางส่วน) ในฟินแลนด์กันค่ะ
![]() |
Vuohenputki |
Vuohenputki เป็นวัชพืชชนิดหนึ่ง เริ่มเกิดช่วงปลายๆเดือนพฤษภาคม เป็นต้นไป นิยมทานใบอ่อนรสชาติจะดีกว่าใบแก่ สามารถทานสดๆได้เลย คนฟินน์จะนำไปทำสลัด ทำพาสต้า หรือผัดกับเนย มีกลิ่นฉุนนิดๆ รสชาติไม่ขม สำหรับคนไทยเรา จะลวก จิ้มน้ำพริก จะผัดน้ำมันหอยก็ได้ค่ะ ข้อควรระวังคือ จะมีวัชพืชที่มีพิษ ซึ่งลักษณะคล้ายๆกัน ( แต่ชนิดที่มีพิษส่วนใหญ่จะเกิดในป่า ใกล้ๆแม่น้ำ) ก่อนจะเก็บต้องมั่นใจก่อนนะคะ ว่าเป็นชนิดที่รับประทานได้ หรือสอบถามจากคนฟินน์ก็ได้ค่ะ
ข้อมูลอ้างอิงเพิ่มเติมคลิกที่นี่
ตัวอย่างเมนูอาหารจาก Vuohenputki คลิกที่นี่
![]() |
Voikukka |
แต่ถ้าส่วนดอกแนะนำให้เลือกดอกตูม จะมีรสชาติดีกว่าดอกที่บานแล้ว สำหรับท่านใดที่ชอบผักรสขม น่าจะชื่นชอบค่ะ ใบอ่อนนำมาลวกจิ้มน้ำพริก ใส่ไข่เจียว หรือจะประยุกต์ทำแกงทดแทนขี้เหล็กก็ได้ค่ะ อุดมไปด้วยวิตามิน เอ และ ซี
ข้อมูลอ้างอิงเพิ่มเติมคลิกที่นี่
ตัวอย่างเมนูอาหารจาก voikukka คลิกที่นี่
![]() |
Nokkonen |
Nokkonen ลักษณะใบจะเป็นแฉกๆ เวลาสัมผัสโดนจะแสบร้อนตามผิวหนัง เวลาเก็บให้ใส่ถุงมือเก็บ ใช้กรรไกรตัด เลือกเอายอดที่ยังอ่อนอยู่ หลังจากเก็บแล้วให้ล้างทำความสะอาดทันที วิธีล้างคือให้ล้างแบบเปิดน้ำไหลผ่าน
เป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ธาตุเหล็ก และแคลเซียม มีคุณสมบัติ และรสชาติคล้ายๆผักโขม (spinach) จึงสามารถนำไปประกอบอาหาร แทนผักโขมได้ แต่ Nokkonen จะมีปริมาณไนเตรท ที่ต่ำกว่าผักโขม สามารถอบแห้งไว้ได้ หรือนำไปลวกให้สุก แล้วบีบน้ำออกให้มากที่สุด เเล้วเก็บใส่ฟรีซไว้ได้ค่ะ
ข้อมูลอ้างอิงเพิ่มเติมคลิกที่นี่
เมนูอาหารจาก Nokkonen คลิกที่นี่
![]() |
Käenkaali หรือ Ketunleipä |
Käenkaali หรือ Ketunleipä ลักษณะจะคล้ายผักแว่น หรือส้มกบไทย มีรสเปรี้ยว สามารถรับประทานแบบสดได้ นำมาทำสลัด หรือนำไปตกแต่งอาหาร แต่งหน้าเค้ก เป็นต้น ( ข้อควรระวัง จะมีต้นที่หน้าตาคล้ายๆ käenkaali แต่จะสีเขียวเข้มใบลายๆ สังเกตุดีๆนะคะ ถ้าใบลายๆคือไม่ใช่ käenkaali ค่ะ)
ข้อมูลเพิ่มเติมคลิกที่นี่
ตัวอย่างเมนูอาหารจาก Käenkaali คลิกที่นี่
![]() |
Maitohorsma |
ให้เลือกเก็บหน่อที่ยังไม่แตกใบ เพราะรสชาติจะดีที่สุด นำมาทำอาหารเหมือนหน่อไม้ฝรั่ง เช่นผัดกับเนย ผัดซอสพริกไทยดำ ถ้าเป็นอาหารไทยนำมาแกงส้ม หรือลวกจิ้มน้ำพริก ผัดน้ำมันหอยก็ได้ค่ะ
พอต้นเริ่มโตขึ้นแตกใบจะมีรสฝาดเล็กน้อย ส่วนใบนำมาอบแห้งทำชาได้ มีวิตามินซีสููง พอทำสุกจะมีเมือกๆลื่นๆนิดหน่อย (คล้ายๆดอกกระเจี๊ยบ)
ข้อมูลเพิ่มเติมคลิกที่นี่
ตัวอย่างเมนูอาหารจาก Maitohorsma คลิกที่นี่
![]() |
Piharatamo |
Piharatamo เป็นหญ้าชนิดหนึ่ง ที่เกิดทั่วทุกภาคของฟินแลนด์ สังเกตุง่ายๆ ที่สวนหลังบ้านแทบทุกบ้านจะต้องมีหญ้าชนิดนี้ ทานแบบสดๆได้ เลือกใบอ่อนนำมาทำสลัด และสามารถนำไปประกอบอาหารในเมนูต่างๆแทนผักโขมได้
หรือจะนำมาทานกับน้ำพริกแบบไทยเราก็อร่อยค่ะ วิธีล้างทำความสะอาดคือ ให้ล้างแบบเปิดน้ำไหลผ่าน หญ้านี้มีสรรพคุณเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง ช่วยลดอาการเป็นสิว ช่วยรักษาบาดแผล และช่วยลดอาการไอ
ข้อมูลเพิ่มเติมคลิกที่นี่
![]() |
Koivu |
Koivu ต้นไม้ที่คนไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยเป็นอย่างดี ในช่วง kevät เป็นช่วงที Koivu เริ่มผลิใบ ออกดอก ช่วงนี้บางท่านอาจจะแพ้เกษร koivu หลายคนอาจจะไม่ชอบ แต่คุณประโยชน์จาก koivu มีมากมายเลยทีเดียวค่ะ
koivu อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ ได้แก่ วิตามินซี วิตามินเอ วิตามิน บี2 และ บี3 ยอดอ่อนๆที่เพิ่งเกิด (ภาษาฟินน์เรียก Hiirenkorvi ) นำมาทำสลัด (นำไปหมักกับวอดก้าได้ด้วย ข้อมูลเพิ่มเติมคลิกที่นีค่ะ) ใบอ่อนนำมาต้มทำน้ำดื่มสมุนไพร หรือนำมาอบแห้งแล้วบดผสมกับเกลือ ใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารได้ค่ะ
ข้อมูลเพิ่มเติมคลิกที่นี่
ตัวอย่างเมนูที่ทำจาก koivu คลิกที่นี่
น้ำดื่มสมุนไพร koivujuoma
ส่วนผสม
น้ำเปล่า 1 ลิตร
ใบอ่อน koivu 2 1/2 dl (เดซิลิตร)
น้ำผึ้งตามชอบ
น้ำเลมอนตามชอบ (sitruunamehua )
วิธีทำ
นำใบอ่อน koivu ไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที จากนั้นกรองเอาแต่น้ำ เติมน้ำผึ้ง น้ำเลมอน หวานมากหวานน้อยแล้วแต่ชอบเลยค่ะ เสริฟแบบเย็นแก้กระหายได้ดีเชียวค่ะ
พืชผักป่าของฟินแลนด์ยังมีอีกเยอะค่ะ นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ลองเดินสำรวจหลังบ้านดูนะคะ รับรองว่าต้องมีผักชนิดใดชนิดหนึ่งที่ยกตัวอย่างมาแน่นอนค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น